Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
82773

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trồng trọt

Ngày 19/08/2024 14:17:22

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trồng trọt

Kính thưa bà con nhân dân!

Khi Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực, thì nó cũng là con dao 2 lưỡi dẫn đến những hậu họa khôn lường, nhất là đối với sức khỏe con người và môi trường nếu chúng ta lạm dụng và sử dụng thuốc BVTV không đúng cách.

Việc lạm dụng thuốc BVTV đem lại những hệ lụy tiêu cực, không những ảnh hưởng tới sức khỏe người sản xuất trong quá trình tiếp xúc mà việc tồn dư thuốc trên nông sản còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây mất cân bằng môi trường sinh thái, diệt cả côn trùng và vi sinh vật có ích, từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, bùng phát mạnh hơn. Dùng thuốc không đúng kỹ thuật, sẽ nhanh chóng tạo nên tính kháng thuốc của sâu bệnh. UBND xã khuyến cáo bà con về một số tác hại khi lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV trong trồng trọtthực hiện nguyên tắc “3 không, 4 đúng” trong trồng trọt để hạn chế tình trạng ngộ độc ATTP. Cụ thể:

1. Tác hại Đối với người sản xuất:

- Bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng

- Bị nhiễm độc trong quá trình tiếp xúc với thuốc

- Bị công khai trên các thông tin đại chúng

2. Tác hại Đối với người tiêu dùng:

+ Bị ngộ độc cấp tính như: gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp….có thể dẫn đến tử vong.

+ Bị ngộ độc mãn tính:

- Ảnh hưởng đến sức chức năng sinh sản, giới tính.

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

- Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa

- Gây suy yếu hệ miễn dịch

- Bị ung thư và các bệnh nan y khác

3. Nguyên tắc “3 không, 4 đúng”

- Ba không: Không sử dụng chất cấm trong trồng rau; Không sử dụng thuốc BVTV, hóa chất ngoài danh mục; Không sử dụng thuốc BVTV, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Bốn đúng: Đúng thuốc(sâu bệnh nào thuốc nấy, xác định đúng sâu, bệnh để sử dụng đúng thuốc); Đúng lúc(thuốc để trị sâu, bệnh chỉ đạt hiệu quả cao khi sử dụng đúng thời điểm); Đúng liều lượng, nồng độ(theo liều lượng, nồng độ ghi trên nhãn bao bì hoặc hướng dẫn của cán bộ chuyên môn); Đúng cách(sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch).

Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong trồng trọt, chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm vì một nền nông nghiệp bền vững, người tham gia sản xuất cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định của nhà nước trong sản xuất, tránh tư tưởng trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng, lấy lợi ích kinh tế làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng và người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông minh, nên lựa chọn các thực phẩm có rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn để sử dụng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trồng trọt

Đăng lúc: 19/08/2024 14:17:22 (GMT+7)

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trồng trọt

Kính thưa bà con nhân dân!

Khi Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực, thì nó cũng là con dao 2 lưỡi dẫn đến những hậu họa khôn lường, nhất là đối với sức khỏe con người và môi trường nếu chúng ta lạm dụng và sử dụng thuốc BVTV không đúng cách.

Việc lạm dụng thuốc BVTV đem lại những hệ lụy tiêu cực, không những ảnh hưởng tới sức khỏe người sản xuất trong quá trình tiếp xúc mà việc tồn dư thuốc trên nông sản còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây mất cân bằng môi trường sinh thái, diệt cả côn trùng và vi sinh vật có ích, từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, bùng phát mạnh hơn. Dùng thuốc không đúng kỹ thuật, sẽ nhanh chóng tạo nên tính kháng thuốc của sâu bệnh. UBND xã khuyến cáo bà con về một số tác hại khi lạm dụng hóa chất, thuốc BVTV trong trồng trọtthực hiện nguyên tắc “3 không, 4 đúng” trong trồng trọt để hạn chế tình trạng ngộ độc ATTP. Cụ thể:

1. Tác hại Đối với người sản xuất:

- Bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng

- Bị nhiễm độc trong quá trình tiếp xúc với thuốc

- Bị công khai trên các thông tin đại chúng

2. Tác hại Đối với người tiêu dùng:

+ Bị ngộ độc cấp tính như: gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp….có thể dẫn đến tử vong.

+ Bị ngộ độc mãn tính:

- Ảnh hưởng đến sức chức năng sinh sản, giới tính.

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

- Ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa

- Gây suy yếu hệ miễn dịch

- Bị ung thư và các bệnh nan y khác

3. Nguyên tắc “3 không, 4 đúng”

- Ba không: Không sử dụng chất cấm trong trồng rau; Không sử dụng thuốc BVTV, hóa chất ngoài danh mục; Không sử dụng thuốc BVTV, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Bốn đúng: Đúng thuốc(sâu bệnh nào thuốc nấy, xác định đúng sâu, bệnh để sử dụng đúng thuốc); Đúng lúc(thuốc để trị sâu, bệnh chỉ đạt hiệu quả cao khi sử dụng đúng thời điểm); Đúng liều lượng, nồng độ(theo liều lượng, nồng độ ghi trên nhãn bao bì hoặc hướng dẫn của cán bộ chuyên môn); Đúng cách(sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch).

Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong trồng trọt, chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm vì một nền nông nghiệp bền vững, người tham gia sản xuất cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định của nhà nước trong sản xuất, tránh tư tưởng trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng, lấy lợi ích kinh tế làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng và người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông minh, nên lựa chọn các thực phẩm có rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn để sử dụng.

Từ khóa bài viết: